Loading

Chọn ngôn ngữ

Vi

Đặt hàng & giao tận nơi 1800 6828

Truy xuất nguồn gốc

Ngày đăng bài 20/04/2020

Hướng dẫn cách bảo quản thịt heo trong tủ lạnh đúng cách

Bảo quản thịt heo tươi trong tủ lạnh nếu không đúng cách có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe. Do đó, cách bảo quản thịt heo trong tủ lạnh như thế nào để luôn tươi ngon là băn khoăn của nhiều chị em nội trợ khi muốn dự trữ loại thực phẩm này trong nhiều ngày. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách bảo quản thịt heo, đảm bảo tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.

1. Bạn đã biết cách bảo quản thịt heo lâu bằng tủ lạnh chuẩn?


Thịt heo là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như các axit amin, vitamin, khoáng chất và là nguồn dồi dào glycine, collagen, selenium…Không chỉ vậy, thịt heo còn rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, đậm đà nên loại thực phẩm này thường được nhiều gia đình chọn mua, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng cho cả tuần khi không có nhiều thời gian đi chợ.

thit-heo-la-thuc-pham-duoc-nhieu-nguoi-ua-chuong.png

Thịt heo là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng 

Cách bảo quản thịt heo trong tủ lạnh để giữ nguyên các dưỡng chất:

- Bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh

Sau khi mua thịt heo về nhà, bạn nên rửa thịt qua muối loãng và rửa sạch với nước lạnh. Sau đó, dùng dao cắt thịt thành từng miếng vừa đủ một lần ăn và cho vào rổ để ráo nước. Tiếp đến, chuẩn bị các túi nhựa hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng để bọc thịt heo rồi mới cho thịt vào ngăn đông hoặc ngăn mát để bảo quản.
Sở dĩ, bạn cần bọc kỹ thịt heo trước khi cất vào tủ lạnh là bởi cách làm này sẽ giúp thịt giữ được độ tươi ngon lâu hơn nhờ miếng thịt không bị nhiều lớp đá bám vào do có ít không khí. Ngoài ra, bọc kín thịt còn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hư hỏng thịt.
Nếu bạn muốn bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh, bạn cần bọc thịt nhiều lớp nilon để thịt không bị mất nước, bị khô khiến hương vị thịt không còn thơm ngon nữa. Lưu ý, bạn có thể sử dụng máy hút chân không để hút hết không khí trong túi, hộp để tạo môi trường yếm khí để bảo quản thịt heo tươi trong tủ lạnh lâu hơn.

- Thời hạn bảo quản thịt heo tươi và thịt đã chế biến

Nhiệt độ bảo quản và thời gian lưu trữ tối đa của mỗi loại thực phẩm là khác nhau và thịt heo cũng vậy. Nếu thịt heo được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp thì thịt rất dễ đóng thành đá và mất chất dinh dưỡng. Ngược lại, nếu không đủ lạnh, thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng và tạo ra các độc tố gây hại cho sức khỏe.

Thời gian bảo quản thịt heo tươi và thịt heo đã chế biến cụ thể như sau:

thoi-gian-bao-quan-theo-tung-loai-thit-va-nhiet-do-ly-tuong.PNG

- Tránh để thịt heo tươi và đã chế biến gần nhau khi bảo quản

Khi sắp xếp thịt heo vào tủ lạnh để bảo quản, lưu ý không để thịt heo tươi và thịt heo đã chế biến gần nhau. Bởi nếu nước từ thịt heo tươi dính vào thịt heo đã nấu chính có thể gây nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến mùi vị của thịt chín.

thit-heo-duoc-boc-ki-luong-se-giup-tranh-duoc-tinh-trang-lay-nhiem.png

Thịt heo được bọc kỹ lưỡng sẽ giúp tránh được tình trạng nhiễm khuẩn 

- Vệ sinh tay kỹ càng trước và sau khi bảo quản thịt heo

Trước khi sơ chế thịt heo để bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên rửa tay sạch với xà phòng để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ tay sang miếng thịt. Đây là cách bảo quản thịt heo lâu nhưng vẫn đảm bảo sự tươi ngon trong từng miếng thịt.

2. Những lưu ý khác về cách bảo quản thịt heo trong tủ lạnh


- Giăm bông heo có thể đông lạnh không?

Bảo quản thịt heo đã nấu chín hay thịt heo tươi không còn quá xa lạ nhưng với các loại thịt lợn hun khói hay giăm bông lại khiến nhiều chị em phân vân. Theo các chuyên gia, thịt heo nấu chín chỉ nên cấp đông trong khoảng 2 – 3 tháng để không ảnh hưởng đến kết cấu của thịt. Với giăm bông heo, bạn cũng có thể lưu trữ chúng trong tủ đông theo thời gian này. 

- Có nên đông lạnh lại thịt heo sau khi đã rã đông?

Tái đông lạnh là cách lưu trữ thực phẩm tươi sống khi sử dụng không hết sau khi rã đông được nhiều bà nội trợ áp dụng. Tuy nhiên, nếu quy trình rã đông và tái đông lạnh không đúng cách thì rất dễ khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Cụ thể, khi thịt được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ - 15 độ C thì hầu hết các loại vi khuẩn, nấm mốc ngừng phát triển chứ không chết hẳn. Khi rã đông, ở điều kiện nhiệt độ thích hợp, vi khuẩn sẽ sống lại và tiếp tục sinh sôi.

khong-nen-tai-dong-lanh-sau-khi-ra-dong-thit.jpg

Bạn nên lấy phần thịt đủ dùng, không nên tái đông lạnh thịt sau khi đã rã đông

Do đó, để rã đông và tái đông lạnh an toàn, bạn nên đưa thực phẩm còn nguyên túi nhựa bên ngoài vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau khi sử dụng một phần thịt thì đặt ngay phần còn lại vào ngăn đá tủ lạnh. Nếu đặt thịt heo ra môi trường bên ngoài, bạn không nên tái đông lạnh mà nên sử dụng hết một lần. Lưu ý, không rã đông thịt bằng cách đặt vào nước vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. 

- Vì sao nên mua thịt heo ở những nơi uy tín?

Hiện nay, thịt heo được bày bán ở rất nhiều nơi, từ hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay các điểm bán lẻ như chợ…Tuy nhiên, để mua được thịt heo chất lượng, tươi ngon và không có chất bảo quản, bạn nên lựa chọn thịt heo tại các điểm bán uy tín, có cam kết chất lượng.

Bên cạnh đó, nhìn chung, thịt heo tại những nơi uy tín đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo không sử dụng thuốc tăng trọng hay các chất hóa học trong quá trình chăn nuôi. Thịt heo thành phẩm trải qua quá trình đông lạnh hoặc bảo quản hiện đại nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

thit-mat-meat-deli-la-thit-heo-sach-duoc-nhieu-nguoi-ua-chuong-hien-nay.png

Thịt mát MEATDeli là thịt heo sạch, được nhiều người dùng ưa chuộng hiện nay.

Thịt mát MEATDeli là một trong những loại thịt heo sạch, chất lượng được nhiều người ưa chuộng. Thịt có nguồn gốc từ những con heo khỏe được nuôi theo tiêu chuẩn Global GAP, sản xuất trong quy trình khép kín và ứng dụng công nghệ Oxy-Fresh 9 từ châu Âu giúp giữ trọn vị tươi ngon và các dưỡng chất có trong thịt.

Quy-trinh-pha-loc-va-dong-goi-thit-mat-MEATDeli- khep-kin-dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-pham.jpg

Quy trình pha lọc và đóng gói thịt mát MEATDeli khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Đặc biệt, thịt heo MEATDeli được bảo quản xuyên suốt từ 0 – 4 độ từ khâu vận chuyển đến tận tay người tiêu dùng, đảm bảo thịt không nhiễm khuẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm. Lựa chọn thịt mát MEATDeli, bạn sẽ luôn yên tâm về nguồn thịt heo tươi cho mỗi bữa ăn của gia đình.

Với những chia sẻ về cách bảo quản thịt heo trong tủ lạnh chi tiết trên đây, chắc chắn việc dự trữ nguồn thực phẩm thiết yếu này không quá khó với chị em nội trợ. Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ sử dụng thịt lợn trong khoảng thời gian bảo quản tối đa, các loại thịt lợn xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ sau khi rã đông nên sử dụng hết trong ngày để đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong thịt không bị mất đi khi chế biến.