Loading

Chọn ngôn ngữ

Vi

Đặt hàng & giao tận nơi 1800 6828

Truy xuất nguồn gốc

Ngày đăng bài 18/10/2018

Lần đầu tiên, Việt Nam ban hành tiêu chuẩn về thịt mát

TP - Chiều 17/10, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản-Nafiqad (Bộ NN&PTNT), cho biết, lần đầu tiên, Bộ KH&CN vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát đối với thịt lợn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Tiêu chuẩn này được Nafiqad soạn thảo cách đây hơn 6 tháng, sau đó trình Bộ KH&CN thẩm định và công bố.

Sản phẩm thịt bán trên thị trường hiện nay chủ yếu ở hai dạng là “thịt tươi” hoặc “thịt nóng” được bán sau khi giết mổ và thịt lạnh đông. Với loại “thịt nóng”, trong điều kiện kinh doanh, giết mổ nhiều nơi còn nhỏ lẻ như hiện nay, sẽ bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật và enzyme, nên rất khó để kiểm soát được an toàn thực phẩm. Trong khi đó, với thịt mát, dù đã rất phổ biến từ lâu và được chuẩn hóa trên thế giới, nhưng với Việt Nam còn mới. Theo ông Tiệp, với thịt mát, thân thịt ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt từ 0 đến 4 độ C không quá 24 giờ. Quá trình này giúp thịt chuyển sang giai đoạn chín sinh hóa, sau đó mới được đem đi pha lọc và sau đó, toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối sản phẩm đều đảm bảo ở điều kiện nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C.

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT), nếu thịt mát làm đúng quy trình, sẽ giúp thời gian bảo quản miếng thịt được 7 ngày và nếu hút chân không, điều kiện bảo quản đảm bảo, miếng thịt vẫn tươi ngon đến 15 ngày. 

Theo "Báo Tiền Phong"