Loading

Chọn ngôn ngữ

Vi

Đặt hàng & giao tận nơi 1800 6828

Truy xuất nguồn gốc

Ngày đăng bài 23/12/2018

Masan khánh thành Tổ hợp chế biến thịt sạch, "trình làng" thương hiệu thịt mát Meat Deli

Ngày 23/12, Tập đoàn Masan tổ chức Lễ Khánh thành Dự án Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam, một mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện chuỗi giá trị thịt của Masan.

Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam có công suất thiết kế là 1,4 triệu con/năm, tương đương 140.000 tấn/năm. Dự án có mức vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Dây chuyền thiết bị đồng bộ, tiên tiến nhất hiện nay do Marel – công ty hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp. Toàn bộ quy trình sản xuất theo công nghệ thịt mát từ châu Âu, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam được các chuyên gia châu Âu giàu kinh nghiệm trực tiếp vận hành, và kiểm soát.

Nhà máy sẽ được vận hành theo tiêu chuẩn BRC - tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, thịt lợn sau khi chế biến sẽ được làm mát và đóng gói với công nghệ Oxy-Fresh ngay tại nhà máy nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Để giữ nguyên dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt, sản phẩm Meat Deli luôn được bảo quản ở nhiệt độ từ 0 - 4oC từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng. Nhà máy cũng đầu tư lớn vào hệ thống xử lý chất thải với công nghệ hàng đầu, đảm bảo nước thải sau xử lý đạt loại “A”.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tham quan cửa hàng thương hiệu thịt mát Meat Deli
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tham quan cửa hàng thương hiệu thịt mát Meat Deli  

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá, chăn nuôi là một ngành hàng có tiềm năng lớn của nước ta. Tuy nhiên, khâu yếu nhất của ngành hàng chăn nuôi thời gian qua, đó chính là khâu tổ chức chế biến và phân phối lưu thông sản phẩm. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc khủng hoảng thừa lợn từ cuối năm 2016 tới đầu năm 2017 một cách nghiêm trọng.


Với các hiệp định thương mại đã được ký kết, đặc biệt là với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được thực thi vào năm 2019, ngành chăn nuôi của Việt Nam đang được xếp vào hàng có nhiều yếu thế.Để củng cố ngành chăn nuôi nói chung, đặc biệt là chăn nuôi lợn, không còn cách nào khác là phải tập trung cải thiện đối với hai khâu yếu nhất là chế biến và phân phối lưu thông.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cải thiện hai khâu yếu nhất đó phải có các doanh nghiệp có tiềm lực lớn, tập trung vào chuỗi giá trị trong chăn nuôi một cách khép kín. 

Từ con giống, thức ăn, tổ chức chăn nuôi, nhà máy chế biến hiện đại lẫn tổ chức phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng theo phương thức hiện đại, có quy mô lớn. Các doanh nghiệp này không chỉ đủ sức cạnh tranh để chiến thắng ở thị trường nội địa, mà còn đặt mục tiêu làm sao trong thời gian ngắn nhất có thể xuất khẩu. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường  đề nghị Tập đoàn Masan cùng tìm ra một phương thức hợp tác kinh tế trong liên kết sản xuất với người dân, như: con giống, thức ăn, chuyển giao kỹ thuật để sản xuất ra được sản phẩm đúng theo quy chuẩn của Masan, với một giá thành hợp lý nhất.

MNS2.jpg
Sản phẩm thịt mát Meat Deli của Masan sẽ bán ra thị trường từ ngày 23/12/2018.

Phát biểu khai mạc Lễ khánh thành, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Masan Group, chia sẻ: "Bữa ăn của hàng triệu người Việt Nam vẫn còn chưa đạt chuẩn protein cần thiết theo tiêu chuẩn thế giới. Chúng ta mới chỉ đạt khoảng chưa đến 40kg cho 1 người/năm so với Trung Quốc là 60kg, Hàn Quốc là 65kg, EU là 75kg và Mỹ hơn 100kg. Không những vậy người tiêu dùng Việt Nam Việt Nam đang phải chi trả nhiều hơn 1,5 đến 2 lần cho các sản phẩm thịt cùng loại và cùng tiêu chuẩn chất lượng so với người Mỹ, trong khi thu nhập theo sức mua (PPP) đầu người của Người Việt chỉ bằng 1/10 người Mỹ".

"Ở Masan, chúng tôi tin rằng đó là trách nhiệm của doanh nghiệp, là động lực thúc đẩy mỗi cá nhân và tập thể ở Masan với những nỗ lực không ngừng nghỉ mỗi ngày để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam, như là chính gia đình mình", ông Quang nói.

Sản phẩm thịt mát Meat Deli của Masan chính thức tung ra thị trường vào ngày 23/12/2018 đáp ứng theo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 12429:2018) về Thịt mát do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất và Bộ Khoa học Công nghệ  công bố vào ngày 16/10/2018.

MNS khởi đầu chuỗi giá trị bằng lĩnh vực thức ăn chăn nuôi. Công ty hiện đang vận hành 12 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc vận hành theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Tổng công suất đến cuối năm 2018 đạt hơn 3 triệu tấn/năm.

MNS hiện đang triển khai xây dựng và đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy chăn nuôi lợn kỹ thuật cao tại tỉnh Nghệ An. Khi trang trại đi vào hoạt động hết công suất sẽ cho ra hơn 230.000 lợn thịt mỗi năm với tổng đầu tư trên 1.400 tỷ đồng trên tổng diện tích gần 200 ha. Trang trại được áp dụng công nghệ nuôi khép kín theo tiêu chuẩn thế giới. Ngoài ra, trang trại áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP và hệ thống truy xuất nguồn gốc, tuân thủ quy trình kiểm soát dịch bệnh khắt khe và đảm bảo an toàn sinh học.

Bên cạnh đó, Masan Nutri-Science dành khoảng 200 tỷ đồng đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải thuộc loại hiện đại nhất tại trang trại chăn nuôi heo kỹ thuật cao MNS Farm tại tỉnh Nghệ An. Trang trại cho ra nước thải sau xử lý đạt loại “A” và có thể tái sử dụng 70% lượng nước tuần hoàn (tái sử dụng), đồng thời cung cấp cho trang trại sử dụng. Trang trại còn có hệ thống phát điện từ nguồn biogas giúp tự đáp ứng nguồn điện cho hoạt động của trang trại.

Trang trại quy mô kỹ thuật cao tại Nghệ An cũng chính là mô hình chăn nuôi kiểu mẫu, sẽ được nhân rộng cho các hộ chăn nuôi có quy mô, kỹ thuật chăn nuôi tốt, sẵn sàng theo quy chuẩn của Masan ở tỉnh Hà Nam. Mô hình này sẽ cho phép cung cấp nguồn heo hơi ổn định, đảm bảo chất lượng và không sử dụng chất cấm cho Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Hà Nam.

Theo "Báo đầu tư".