Loading

Chọn ngôn ngữ

Vi

Đặt hàng & giao tận nơi 1800 6828

Truy xuất nguồn gốc

Ngày đăng bài 13/12/2019

Thịt Mát Không Phải Thịt Đông Lạnh!

phan-biet-thit-mat-meat-deli-va-thit-dong-lanh-cach-bao-quan.png

Thịt mát đã dần trở thành xu hướng tiêu dùng hiện đại. Điều này cũng đặt ra cho người tiêu dùng cần trang bị kiến thức: Hiểu về thịt mát sao cho đúng? Hiểu lầm đầu tiên mà hầu hết người tiêu dùng đều mắc phải khi tiếp cận khái niệm, sản phẩm thịt mát đó là nghĩ thịt mát chính là thịt đông lạnh. Thịt được bảo quản trong tủ đông để phân biệt với thịt nóng tức thịt mới giết mổ được bày bán tại chợ. Nhưng không phải!

Vậy thịt mát khác gì thịt đông lạnh?

Ở thịt mát, thân thịt lợn ngay sau khi giết mổ ở dạng nguyên con hoặc xẻ đôi trải qua quá trình làm mát đảm bảo tâm thịt ở phần dày nhất đạt nhiệt độ từ 0oC đến 4oC trong thời gian không quá 24h sau khi giết mổ. Đây là nhiệt độ tối ưu để không phát sinh vi khuẩn nguy hiểm và là đặc điểm cốt lõi để phân biệt với thịt đông sâu ở nhiệt độ -12oC tại các ngăn tủ lạnh gia dụng.

phan-biet-thit-mat-meat-deli-va-thit-dong-lanh-ve-nhiet-do.png

Nếu như ở nhiệt độ mát, thịt vẫn ở trạng thái mềm dẻo, bề mặt ẩm, đàn hồi tốt thì với thịt đông lạnh, ở nhiệt độ -12oC thịt bị đông cứng, bề mặt khô và đóng tuyết bên ngoài.

phan-biet-thit-mat-meat-deli-va-thit-dong-lanh-ve-trang-thai.png

Đặc điểm này giúp thịt mát “ghi điểm” với bà nội trợ do có thể chế biến ngay và tiết kiệm thời gian, không cần rửa/ trụng trong khi với thịt đông lạnh, người nấu cần phải rã đông đúng cách hạn chế vi khuẩn có hại phát triển trên miếng thịt.

 phan-biet-thit-mat-meat-deli-va-thit-dong-lanh-cach-che-bien.png

Thịt mát cần có những tiêu chuẩn riêng

Thực tế, những đặc điểm cảm quan chỉ phản ánh phần “ngọn” - tức phần có thể quan sát được của thịt mát. Cũng giống như các khái niệm về rau sạch, rau an toàn, hay rau quả VietGap, GlobalGap hay ngặt nghèo là thực phẩm hữu cơ (Organic)… đều cần có chi tiết những tiêu chuẩn tương ứng.  

Để được gọi là thịt mát phải đảm bảo quy định nghiêm ngặt từ khâu vận chuyển đến nơi giết mổ – chờ giết mổ – giết mổ – làm mát – pha lọc – đóng gói – vận chuyển sản phẩm – bảo quản sản phẩm. Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12429-1:2018 về thịt mát (phần thịt lợn), các dạng sản phẩm như cắt miếng hoặc xay được pha lọc thân thịt đã qua quá trình làm mát. Thịt lợn mát phải được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ từ 0oC đến 4oC.

Bởi vậy, mới đây, Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) từng khuyến cáo không ngoại trừ khả năng các nhà sản xuất, chế biết và kinh doanh thịt sẽ sử dụng tên “thịt mát” để thu hút người dùng nhưng không đảm bảo đúng quy chuẩn đề ra. Nếu một sản phẩm thịt nào đó bày bán trên thị trường có ghi “thịt mát”, nhưng khi kiểm tra và truy xuất nguồn gốc mà công nghệ không theo tiêu chuẩn thịt mát sẽ bị xử phạt.

Tại Châu Âu, đa số thịt được tiêu thụ trên thị trường là thịt mát. Trong khi đó, tại Việt Nam, Tiêu chuẩn Quốc gia về thịt mát chỉ mới được ban hành vào tháng 10.2018. Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết về thịt sạch, tháng 12.2018, thịt mát MEATDeli đã ra mắt người dân Hà Nội và thu hút hơn 800.000 người tiêu dùng chỉ sau 9 tháng có mặt trên thị trường. Toàn bộ quá trình pha lọc, đóng gói, phân phối và bảo quản, thịt mát MEATDeli được duy trì nhiệt độ ổn định từ 0oC đến 4oC. Theo một khảo sát của Nielsen, 97% người tiêu dùng xác nhận sản phẩm thịt heo MEATDeli tươi ngon.

phong-thi-nghiem-thit-mat-meat-deli.jpg

Thịt mát đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.


Tháng 9.2019, thịt mát MEATDeli đã được chứng nhận tiêu chuẩn BRC - tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium) thiết lập. Hiện đã có hơn 130 quốc gia áp dụng tiêu chuẩn BRC về An toàn thực phẩm.

Tính đến thời điểm hiện nay, trong lĩnh vực chế biến thịt tươi thì nhà máy Meat Hà Nam của công ty Masan MEATLife, nơi sản xuất thịt mát MEATDeli, là nhà máy đầu tiên và duy nhất đạt chứng nhận về tiêu chuẩn BRC tại Việt Nam.

che-bien-thit-mat-tai-nha-may-meat-ha-nam.jpg

MEATDeli được chế biến tại nhà máy đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu BRC về an toàn thực phẩm.

Hiện thịt mát MEATDeli được bán tại hệ thống hơn 390 cửa hàng/ đại lý của MEATDeli và chuỗi siêu thị Vinmart, Big C, CoopMart và CoopXtra.

Nguồn: báo "Lao động"