Loading

Chọn ngôn ngữ

Vi

Đặt hàng & giao tận nơi 1800 6828

Truy xuất nguồn gốc

Ngày đăng bài 22/04/2020

Liệu bạn đã biết cách làm sạch thịt lợn chuẩn?

Thịt lợn là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến và dễ tìm ở nước ta. Với thịt lợn, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, từ những món bình dân cho đến những món sang trọng. Thế nhưng, tương tự như những thực phẩm khác, bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe nếu làm thịt lợn sai cách. Vậy như thế nào mới là cách làm thịt lợn chuẩn?

1. Chần nước sôi - Sai lầm thường gặp của nhiều người khi làm sạch thịt lợn


Các thông tin tiêu cực về thịt lợn như: lợn bị tiêm thuốc tăng trọng, biến thịt lợn ôi thiu thành mới bằng việc ngâm hóa chất, lợn bị bệnh… khiến những người nội trợ hoang mang làm thế nào để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Trong đó, nhiều người chọn cách luộc nhanh qua nước sôi vì nghĩ cách này sẽ diệt hết vi khuẩn cũng như loại bỏ các chất độc hại. Thế nhưng đây lại là quan điểm sai lầm mà nhiều người đang mắc phải.

Theo các chuyên gia, dinh dưỡng của thịt, bao gồm cả thịt lợn, chủ yếu là protein. Những protein này tồn tại dưới dạng cơ thịt và mỡ. Khi đột ngột luộc thịt qua nước sôi, các thành phần protein sẽ vón cục lại trong khi phần thịt bên ngoài co cứng.  Lúc này, các chất độc hại cũng vón lại và không thể thoát ra. Do đó, cách làm sạch thịt lợn này thực tế không loại bỏ các chất có hại mà là đang giữ chúng lại bên trong thịt.

cach-rua-thit-heo-dung-cach-khong-lam-vi-khuan-xam-nhap.png

Chần thịt lợn đột ngột qua nước nóng làm thịt càng hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn bình thường.

Bên cạnh đó, một sai lầm khác khi làm sạch thịt lợn mà nhiều người cũng đang mắc phải là rửa thịt lợn trực tiếp dưới vòi nước. Dưới áp lực của nước chảy ra từ vòi, một số tia nước rửa thịt có thể văng, bắn ra các thực phẩm xung quanh như rau sống, hoa quả. Càng để lâu, phần nước rửa thịt bị dính trên các rau củ quả này sẽ sản sinh ra những vi khuẩn gây nguy hại cho sức khỏe cơ thể. 

khong-nen-rua-thit-truc-tiep-duoi-voi-nuoc.png

Người nội trợ không nên rửa thịt lợn trực tiếp dưới vòi nước.


2. Cách làm sạch thịt lợn đúng, giúp loại bỏ hết các chất độc hại


Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chậu rửa thịt lợn riêng, tránh để thịt chung với các thực phẩm khác như rau, củ, trái cây… Hòa một ít muối vào nước trước khi rửa. Lúc này các chất bẩn trong thịt sẽ từ từ tiết ra và được rửa sạch.

Sau khi đã rửa sạch thịt, bạn không nên chần thịt ngay vào nước sôi. Thay vào đó, bạn nên cho thịt vào nước lạnh và đun sôi từ từ thì nhiệt độ nóng đều. Điều này sẽ khiến các hoạt chất, tạp chất bị đẩy ra ngoài dễ hơn. Các chuyên gia cũng cho biết rằng, nếu thấy nước luộc thịt nổi càng nhiều bọt thì chứng tỏ càng có nhiều chất hóa học trong thịt bị đẩy ra ngoài.

luoc-thit-lon-tu-tu-de-dam-bao-an-toan-thuc-pham.png

Luộc thịt lợn từ từ mặc dù khiến thịt ít ngọt hơn nhưng lại đảm bảo an toàn thực phẩm.


3. Chọn thịt lợn như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm  

    

Bên cạnh cách làm sạch thịt lợn đúng, bạn còn cần lưu ý chọn thịt lợn chất lượng. Sau đây là một số mẹo đánh giá thịt lợn có tốt không bằng cảm quan:

●    Chọn thịt có màu sắc tươi sáng.
●    Không chọn thịt có mùi lạ.
●    Khi dùng tay ấn vào thịt cần cảm nhận được sự đàn hồi của thịt.

Tuy nhiên, trước thủ thuật ngày càng tinh vi của những người xấu, những sản phẩm thịt lợn kém chất lượng ngày càng khó để phân biệt. Nguy hiểm hơn, những sản phẩm này còn được bày bán tràn lan trên thị trường, khiến người dùng càng thêm hoang mang.

Thịt sạch MEATDeli - công nghệ thịt mát từ châu Âu

Với sứ mệnh mang đến mỗi gia đình Việt những sản phẩm thịt sạch với giá cả hợp lý, MEATDeli đã hoàn thiện quy trình hiện đại, khép kín từ khâu chăn nuôi cho đến khi thành phẩm đến tay người dùng. Nhờ đó khi mua thịt lợn MEATDeli, bạn có thể chế biến ngay mà không cần phải rửa.

Để làm được điều đó, toàn bộ lợn của MEATDeli đều được nuôi theo tiêu chuẩn Global GAP, đồng thời áp dụng hệ thống kiểm soát 3 tuyến kiểm dịch theo hướng dẫn của bộ NN-PTNT và Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y Tế:

●    Tuyến số 1: Chỉ lợn khỏe mới được xuất trại.
●    Tuyến số 2: Chỉ lợn khỏe, không nhiễm dịch bệnh mới được đưa vào nhà máy.
●    Tuyến số 3: Thịt lợn an toàn mới được xuất bán ra thị trường.

Chưa dừng lại ở đó, thịt lợn của MEATDeli còn được sản xuất theo công nghệ thịt mát từ Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam - Oxy-Fresh 9. Đây là công nghệ đóng gói giúp giữ nguyên chất lượng và màu đỏ hồng của thịt tươi trong suốt thời hạn sử dụng, hạn chế vi sinh phát triển nhờ cung cấp Oxy tự nhiên vào bên trong hộp thịt. Đồng thời, toàn bộ quá trình từ chế biến, đóng gói cho đến vận chuyển và phân phối đều đảm bảo nhiệt độ thịt từ 0 đến 4 độ C. Vì thế, thịt của MEATDeli luôn có độ tươi ngon tuyệt hảo suốt 9 ngày.

nguoi-noi-tro-yeu-thich-thit-heo-sach-MEATDeli.jpg

Kết quả nghiên cứu từ IPSOS cho thấy, 98% người nội trợ yêu thích thịt MEATDeli hơn thịt heo đang dùng.

Việc áp dụng cách làm sạch thịt lợn đúng để vừa có thể giữ lại hương vị thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe rất quan trọng. Tuy nhiên, chọn lựa sản phẩm thịt chất lượng cũng cần thiết không kém. Ngay hôm nay, hãy đến cửa hàng MEATDeli gần nhất để chọn mua những sản phẩm thịt tươi ngon, đạt chuẩn chất lượng và không cần phải rửa lại với nước.